พลัม
ผลไม้เมืองหนาว รูปทรงกลมหรือกลมรี เปลือกบางเนื้อในสีเหลือง พลัมแบ่งออกเป็น 2
ชนิด คือ พลัมยุโรปและพลัมญี่ปุ่น พลัมยุโรปจะมีผลขนาดเล็ก ฉ่ำน้ำน้อยกว่า
และรสหวานกว่า นิยมนำไปทำพลัมแห้ง หรือที่รู้จักกันว่า พรุน ซึ่งพรุน 1 กิโลกรัม
ต้องใช้พลัมสดน้ำหนักถึง 3.5 กิโลกรัม
ส่วนพลัมญี่ปุ่นมีชื่อภาษาจีนที่เราคุ้นเคยกันมากกว่าก็คือ “ไหน” นั่นเอง
โดยลูกไหนในบ้านเราที่เห็นวางขายกันบ่อย ๆ ก็คือลูกไหนสีแดงและสีม่วงเข้มจนเกือบดำ
ลูกไหนมีคุณค่าทางอาหารคล้ายกับพลัมยุโรป แต่มักกินสดมากกว่านำมาแปรรูป
พลัมสดมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากมายหลายชนิด
เริ่มจากสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นรงควัตถุที่ทำให้ผักผลไม้มีสีแดงหรือม่วง
ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็ง
มีวิตามินซีที่สำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนในผิวหนังและเสริมสร้างความแข็งแรง
ให้กระดูก และวิตามินเอที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง
ๆ ในร่างกาย บำรุงสุขภาพตาและป้องกันโรคต่าง ๆ เกี่ยวกับดวงตา เช่นโรคตาบอดกลางคืน
ส่วนพลัมแห้งหรือพรุนมีโพแทสเซียมและเหล็กเข้มข้นกว่าพลัมสด
ความหวานของพรุนเกิดจากน้ำตาลธรรมชาติหลายชนิด มากกว่าหนึ่งในสามของพรุนเป็นน้ำตาล
มีทั้งน้ำตาลฟรักโทสและกลูโคส เมื่อกินพรุนร่างกายจึงได้รับพลังงานอย่างรวดเร็ว
นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหารทั้งชนิดละลายน้ำและชนิดไม่ละลายน้ำ
จึงช่วยเพิ่มกากใยอาหารในลำไส้
บรรเทาอาการท้องผูกได้อย่างปลอดภัยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่
มีสรรพคุณเหมือนยาระบายอ่อน ๆ ทำให้ขับถ่ายคล่อง
และป้องกันมะเร็งลำไส้ได้อย่างดีเยี่ยม
ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักคงถูกใจไม่น้อยกับสรรพคุณของพรุน เพราะไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล
อีกทั้งเส้นใยอาหารยังช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นาน
จึงเป็นการลดปริมาณการกินอาหารหรือขนมขบเคี้ยวอย่างอื่นไปด้วย ในช่วงแรก ๆ
ที่เริ่มกินพรุนอาจมีอาการท้องอืดเล็กน้อย แต่แบคทีเรียภายในลำไส้จะค่อย ๆ ปรับตัว
โดยการสร้างเอนไซม์ย่อยเส้นใยมากขึ้น
แม้พลัมสดจะไม่มีวางจำหน่ายแพร่หลายนัก
แต่พลัมแห้งหรือพรุนกลับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมสนใจและหา
ซื้อง่ายในบ้านเรา หรือบางท่านอาจสนใจน้ำพรุนสกัด แต่มีข้อควรระวังคือ
น้ำพรุนมีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคไตระยะหลังไม่ควรดื่ม และเนื่องจากพรุนมีสรรพคุณในการช่วยระบาย
จึงไม่ควรดื่มมาก เพราะอาจเกิดอาการท้องเสียได้ในบางคน
ออปตริแมกซ์ พลัม ดีไลท์ PLUM Delite Thailand
- พลัมเกรดพรีเมี่ยม
AAA+
- ได้รับการคัดเลือกคุณภาพดีมากที่สุดฉ่ำสุกถึง
70 - 80%
- การดองในเรื่องลับสุดยอดที่เป็นกรรมสิทธิ์
- รูขนาดเล็กๆ
ที่เกิดในผิวที่เกิดจากการดองของพลัม เพื่อเพิ่มประสิทธิ ภาพการดอง และการซึมผ่านของโปรไบโอติกและผสมกับชาเขียว,ชาผู่เอ๋อร์
ได้อย่างละเอียด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น